Phương pháp phối màu sắc trong in ấn kỹ thuật số

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế, và việc để có được màu sắc chính xác trong thiết kế đồ họa là rất khó. Thông thường màn hình máy tính trung bình sẽ hiển thị màu sắc khác nhau tùy thuộc vào các loại màn hình (ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ thể hiện màu sắc như xanh hơn), hiệu chỉnh nút điều khiển độ sáng / tương phản cũng cho nhưng hiệu quả màu sắc khác nhau.

Công nghệ in phun và máy in laser được xem là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp có được. Điều này rất rõ ràng trong trường hợp của màu sắc tươi sáng, đặc biệt là màu tối hoặc màu sắc phức tạp (màu sắc được tạo thành từ màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK) tất cả được pha trộn với nhau).

Bạn có thể kiểm tra bảng màu của máy in phun bằng một quyển màu chuẩn CMYK dùng cho in offset có bán ở hiệu sách ngoại văn, hoặc kiếm một quyển màu Pantone, 2 quyển này tương đối thông dụng. Trên quyển màu này thường in các màu cùng chỉ số để in được màu đó. Ví dụ màu đỏ C0 M100 Y100 B0: nghĩa là màu xanh và đen không có; màu hồng + màu vàng in đủ 100%, tương tự như vậy với các màu khác. Cách này còn gọi là thông số màu.

phuong-phap-phoi-mau-sac-trong-in-an-ky-thuat-so-1

Pantone là một màu sắc phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn hóa, sử dụng Pantone số hệ thống để xác định màu sắc. Bằng cách tiêu chuẩn hóa màu sắc, các nhà sản xuất khác nhau tại các địa điểm khác nhau đều có thể tham khảo màu Pantone đánh số, màu sắc chắc chắn phù hợp mà không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Những màu sắc phổ biến nhất tham chiếu là bảng màu Pantone ở các chất rắn.

Quyển màu Pantone cho biết in màu trên giấy sần hoặc giấy bóng như thế nào. Bạn so sánh màu cần in với sách chuẩn màu – lấy thông số màu đưa vào chương trình thiết kế rồi outfilm. Cho in offset với những máy in tốt + mực chuẩn thì màu sẽ ra đúng được, còn máy in chất lượng kém hoặc ảnh hưởng của việc outfilm màu chuẩn sẽ thay đổi một chút việc này rất quan trọng. Nếu màu yêu cầu chính xác tuyệt đối khoảng 99% thì nên in màu pha đúng màu đó rồi in cách này thường cho in lưới hoặc in offset kẽm riêng.

Các bảng màu Pantone rắn bao gồm 1.114 màu sắc, được xác định bởi ba hoặc bốn chữ số, theo sau bởi một C, U, hoặc hậu tố M. Ban đầu được thiết kế cho ngành công nghiệp đồ họa, bảng màu Pantone chất rắn hiện đang được sử dụng bởi một loạt các ngành công nghiệp, và bảng màu được sử dụng phổ biến nhất. Ví dụ, Pantone 199 Red có thể được xác định là Pantone 199C (C = giấy Coated), Pantone 199U (U = không tráng giấy) hoặc Pantone 199M (M = Matte Paper).

Màu sắc có thể khác nhau giữa các quá trình in ấn. Nếu một số tài liệu của bạn được in quy trình in bốn màu kỹ thuật số hay truyền thống và những sản phẩm khác được in bằng cách sử dụng hệ thống màu Pantone, một số màu có thể không phù hợp do sự khác biệt trong quy trình in.

Màu sắc cũng có thể khác nhau giữa các máy ép hoặc máy in kỹ thuật số, tùy thuộc vào việc xác lập hoặc hiệu chuẩn của thiết bị, vì vậy nếu bạn in tài liệu tại thời điểm khác nhau hoặc trên các máy khác nhau, nó có thể xuất hiện màu sắc khác nhau.

Quý vị có thể tham khảo dịch vụ in decal tem nhãn bằng máy in kỹ thuật số.

Chúc các bạn may mắn và nhiều thành công!