Phương pháp in phun kỹ thuật số

In phun kỹ thuật số là phương pháp in ấn dựa trên hình ảnh kỹ thuật số trực tiếp đến một loạt các phương tiện truyền thông, thường đề cập đến in ấn chuyên nghiệp, nơi công việc từ máy tính để bàn và các nguồn kỹ thuật số khác được in bằng cách sử dụng định dạng lớn và / hoặc khối lượng cao bằng laser hoặc máy in phun.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ in kỹ thuật số là thời gian in ấn nhanh hơn; kỹ thuật in linh hoạt với nhiều loại giấy, in ấn trực tiếp, bỏ qua các khâu trung gian như chế bản, bình bản nên tiết kiệm chi phí. Do đó, phương pháp này đang đạt tới một điểm mà nó có thể phù hợp hoặc thay thế in offset khả năng công nghệ để sản xuất chạy in lớn hơn vài ngàn tờ ở một mức giá thấp.

Sự khác biệt chính giữa in ấn kỹ thuật số và các phương pháp truyền thống như in thạch bản, flexography, ống đồng hoặc letterpress là không có bản in được sử dụng. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm máy in phun hoặc máy in laser tiền gửi sắc tố hoặc mực vào một loạt các chất nền bao gồm giấy, giấy ảnh, vải, thủy tinh, kim loại, đá cẩm thạch và các chất khác.

phuong-phap-in-phun-ky-thuat-so-1

In phun kỹ thuật số dựa trên nguyên lý Computer to Press – công nghệ in trực tiếp. Đặc điểm chính của kỹ thuật in phun này là File được truyền trực tiếp từ hệ thống máy tính điều khiển đến máy in sau khi thông qua phần mềm RIP. Trong in kỹ thuật số khổ lớn thì định dạng file sử dụng không khác mấy so với các dạng in kỹ thuật số khác. Phương pháp in này sử dụng định dạng đầu vào là Pdf, Ps, Eps, Tif, Jpj, nhưng thông dụng nhất là định dạng Tiff. Tùy theo kích thước sản phẩm in mà file sẽ được xuất có độ phân giải khác nhau.

Phần mềm RIP có chức năng nhận file ảnh sau khi xuất. Khi nhận file ảnh phầm mềm RIP sẽ hỗ trợ một số chức năng phụ như: ghép, thu phóng hoặc di chuyển các hình ảnh để người dùng định hướng được hình ảnh sau khi hoàn tất công đoạn in.

Với nguyên tắc phun mực dựa trên tín hiệu dữ liệu đầu vào, Cartridge mực sẽ di chuyển trong phạm vi hai đầu của máy in và chạy dài hết khổ in. Khi đó vật liệu ở dạng cuộn, được đưa vào máy in và di chuyển theo hướng vuông góc với hướng di chuyển của Cartridge mực. Sau khi in xong vật liệu được di chuyển qua hệ thống sấy bằng nhiệt hoặc hồng ngoại, tùy theo trang bị của máy in. Tuy nhiên, cách sấy khô vật liệu sau khi in phải phù hợp với loại mực sử dụng cũng như tính chất vật liệu.

Trong thời gian tới, in kỹ thuật số sẽ là một trong những công nghệ in ấn chủ đạo của ngành in nước ta, mở ra môi trường kinh doanh tiềm năng cho các cá nhân, doanh nghiệp đam mê trong lĩnh vực này.

Các bạn có thể tham khảo dịch vụ in decal kỹ thuật số lấy ngay, giá rẻ tại inDecal.com.

Chúc các bạn may mắn và nhiều thành công!