Nguyên nhân, cách khắc phục sản phẩm cán màng xuất hiện các điểm tuyết

Để sản phẩm cán màng đạt được chất lượng bạn cần đảm bảo tốt các yếu tố về giấy, mực in, màng, chất kết dính, nhiệt độ, tốc độ, áp lực, keo cán. Những nhóm yếu tố này nếu không được giải quyết tốt, nó sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề về chất lượng sản phẩm sau khi cán.

Bài viết sau sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục khi sản phẩm cán màng xuất hiện các điểm tuyết. 

1. Bột trên sản phẩm in quá nhiều

Nếu bột trên sản phẩm in là quá nhiều và có thể không được hòa tan hoàn toàn bởi chất kết dính sẽ gây ra nhiều khu vực có các điểm tuyết trên sản phẩm.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tăng số lượng keo cán hoặc quét bột trên sản phẩm in trước khi cán. Một số máy cán màng hiện nay có bộ phận có lô thu bột kèm thanh gạt để làm giảm bột trên sản phẩm trước khi nó được cán màng.

nguyen-nhan-cach-khac-phuc-san-pham-can-mang-xuat-hien-cac-diem-tuyet-1
Máy cán màng SWAFM-1050

2. Keo quá ít

Nếu keo quá ít hoặc quá mỏng, nó sẽ xuất hiện tuyết trên toàn bộ bề mặt của sản phẩm in. Giải pháp là tăng số lượng keo đúng cách.

3. Áp suất lô cán áp lực chưa đúng

Nếu áp suất của các con lăn áp lực quá mạnh, chất kết dính trên các cạnh của sản phẩm in ra sẽ được ép mà sẽ dẫn đến điểm tuyết trên các cạnh của sản phẩm in. Và nó cũng sẽ xảy ra điểm tuyết nếu áp lực chưa đủ.

Giải pháp: đặt áp lực con lăn áp lực phù hợp.

4. Các lô lăn keo không sạch

Nếu có keo khô dính trên các con lăn keo, ở những chỗ này keo sẽ ít hơn, nơi sẽ xuất hiện các điểm tuyết.

Cách khắc phục: làm sạch các con lăn keo.

5. Dính keo trên lô cuộn áp lực

Nếu keo bị đẩy từ các cạnh của sản phẩm in hoặc các lỗ thủng của màng, dính trên các con lăn áp lực. Sau một thời gian dài, nó sẽ khô tạo thành lớp váng keo mỏng. Khi đó, sản phẩm in cán màng xong sẽ xuất hiện các điểm tuyết nhỏ.

Giải pháp: lau con lăn áp lực.

6. Có chất trong chất keo cán

Khi có quá nhiều bụi trong môi trường xung quanh hoặc keo bị khô thì cũng sẽ xuất hiện các điểm tuyết khi cán xong.

Giải pháp: nên đặc biệt chú ý đến vệ sinh môi trường và nếu khi không còn sử dụng nữa nên đổ chúng trở lại thùng và bịt kín hoặc lọc qua màng lọc trước khi sử dụng trở lại.